Năm 2021 Bất Động Sản có đóng băng?

Thị trường bất động sản 2020 đã trải qua một năm đầy biến động do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Năm 2021, dòng tiền đầu tư bất động sản sẽ đổ vào những phân khúc, loại hình nào?

Theo bà Trần Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty Đầu tư và phân phối DTJ, có một nguyên tắc trong đầu tư bất động sản là ở đâu có cơ hội sinh lời tốt thì ở đó có dòng tiền. Thời gian vừa qua, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhờ khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt, Việt Nam đã tạo tâm lý ổn định cho các nhà đầu tư – một yếu tố quan trọng trong hoạt động đầu tư. Do đó, nhiều nhà đầu tư chọn Việt Nam là điểm đến của dòng tiền.

Ngoài ra, kinh tế Việt Nam cũng đang có những yếu tố tích cực hỗ trợ hoạt động đầu tư như tỷ giá ổn định, tỷ lệ ngoại hối tăng, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực của đại dịch. Thị trường bất động sản sẽ có sức bật lớn trong cuối năm nay và năm sau do độ nén của thị trường trong thời gian qua là khá sâu.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các sản phẩm đầu tư để ở có mức giá vừa phải sẽ có thanh khoản tốt. Hoạt động đầu tư căn hộ cao cấp sẽ khó khăn hơn, trừ khi sản phẩm có đột phá mới sẽ thu hút được dòng tiền. Bất động sản ngôi nhà thứ 2, nghỉ dưỡng, các sản phẩm đầu tư có giá trị lớn thì quyết định của nhà đầu tư sẽ chậm lại. Và cũng chỉ sản phẩm có sự khác biệt và hiện hữu mới có thể có thanh khoản. Không ai khác, các nhà đầu tư sẽ là người sàng lọc cho sản phẩm đầu tư cho chính mình.

Bên cạnh đó, bà Hiền nhấn mạnh uy tín chủ đầu tư cũng như chất lượng sản phẩm sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định xuống tiền của nhà đầu tư. Một yếu tố khác phải kể đến là công nghệ. Những sản phẩm bất động sản có sự khác biệt về công nghệ sẽ hấp dẫn đối với khách hàng.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, chỉ sản phẩm có sự khác biệt và hiện hữu mới có thể có thanh khoản

Nhận định về phân khúc tiềm năng của thị trường trong năm 2021, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng đất nền sẽ vẫn là phân khúc hấp dẫn nhất trong giai đoạn tới, đặc biệt là đất nền nghỉ dưỡng ở các đô thị du lịch mới. Khi đại dịch được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, du lịch và hàng không sẽ là những lĩnh vực chính được kích cầu mạnh mẽ. Do đó, những điểm sáng của thị trường trong tương lai gần có thể kể đến như Phan Thiết (Bình Thuận), Ninh Thuận, Quy Nhơn (Bình Định), Buôn Mê Thuột…

Ngoài đất nền nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp cũng sẽ vươn mình mạnh mẽ trong năm tới. Sau thương chiến Mỹ – Trung, Covid-19 đã thúc đẩy làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhanh hơn. Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng tiền do những lợi thế về vị trí, quỹ đất, chính sách và nguồn nhân công. Sự phục hồi và mở rộng hoạt động kinh tế của doanh nghiệp trong nước khi đại dịch được kiểm soát cũng là một trong những nguồn cầu chính để bất động sản công nghiệp phát triển.

Ông Doanh nhấn mạnh, để đầu tư an toàn, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin pháp lý, quy hoạch, tính thanh khoản cũng như cân đối khả năng tài chính. Riêng phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà đầu tư cần trường vốn và có khả năng liên kết kinh doanh tốt.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng trong tương lai, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có đà tăng trưởng tốt. Ở thời điểm hiện tại, sau thời gian phát triển nóng và mang tính tự phát cao, phân khúc này có dấu hiệu giảm tốc và bước vào giai đoạn điều chỉnh. Đại dịch Covid-19 là cú bồi khiến bất động sản nghỉ dưỡng rơi vào tình cảnh trầm lắng nhưng cũng là cơ hội để loại hình này tiếp tục có sự điều chỉnh theo hướng phù hợp với thị trường.

Xét về lâu dài, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc tiềm năng với 3 nguyên do chính. Thứ nhất, các bộ ngành và chính quyền địa phương đang thay đổi, điều tiết để cung cầu hợp lý hơn, có tính quy hoạch cao hơn. Hai là, ngành du lịch Việt Nam đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp khoảng 9,2% GDP và có thể lên đến 12 – 14% GDP vào 2025 như chiến lược phát triển du lịch mà Thủ tướng đã ban hành hồi đầu năm. Thứ ba, xu hướng second-home ngày càng trở nên phổ biến hơn kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Với thực trạng trên, bất động sản nghỉ dưỡng đòi hỏi nhà đầu tư sự trường vốn và sự kiên trì với thị trường.

Nguồn Batdongsan.com.vn