Chuyên mục
Chưa được phân loại

Đề xuất áp thuế bất động sản thứ hai để tránh đầu cơ

Trước việc vẫn có ý kiến đề nghị áp thuế luỹ tiến từ nhà thứ hai, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết sẽ tiếp thu, kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu khi sửa luật về thuế.

Chính phủ vừa gửi Quốc hội báo cáo tiếp thu, giải trình dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sau khi lấy ý kiến toàn dân, đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022). Vấn đề tài chính đất đai, giá đất nhận nhiều góp ý nhất.

Theo đó, có ý kiến nhân dân kiến nghị áp dụng các loại thuế, phí như thuế lũy tiến với người mua nhà thứ hai trở lên và theo thời gian bán bất động sản. Đồng thời, đánh phụ phí cao với bất động sản tại khu vực, thành phố trung tâm, nhằm hạn chế đầu cơ, nhà hoặc đất không sử dụng.

Chính phủ cho biết Nghị quyết 18 của Trung ương nêu quan điểm “quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà ở, đầu cơ, bỏ đất hoang”. Vì thế, ở lần sửa đổi này, dự Luật Đất đai bổ sung quy định dự án bỏ hoang, chậm tiến độ sẽ bị tăng tiền sử dụng đất, thuê đất.

Tuy nhiên, mức thuế suất cụ thể, theo cơ quan soạn thảo – Bộ Tài nguyên & Môi trường – phải được quy định tại luật về thuế. Do đó, cơ quan này cho hay sẽ báo cáo, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo luật về thuế nghiên cứu.

Tại một hội thảo góp ý dự Luật Đất đai (sửa đổi) hồi tháng 3, các chuyên gia cho rằng cần có những quy định rõ về đối tượng sẽ bị áp mức thuế cao hơn, được miễn, giảm, hưởng ưu đãi về thuế. Về lâu dài, chuyên gia khuyến nghị cần nghiên cứu áp dụng thuế bất động sản với nhà thứ hai trở lên.

Hiện, Singapore là một trong số quốc gia áp dụng thuế này, với mức thuế 7% với người mua nhà thứ hai và 10% với nhà thứ ba. Nước này cũng áp thuế theo thời gian bán bất động sản, như bán nhà trong năm đầu sau khi mua sẽ bị đánh thuế 16%, bán vào năm thứ hai thì mức thuế giảm về 12%, năm thứ ba là 8% và sau năm thứ tư không bị áp thuế, phí này.

Thực tế, đây không phải là lần đầu việc đánh thuế bất động sản thứ hai được đưa ra thảo luận. Cách đây 6 năm, Chính phủ cũng từng đề xuất thí điểm đánh thuế bất động sản thứ hai tại TP HCM, nhưng sau đó không được thông qua. Có nhiều ý kiến phản biện, một trong số đó là thời điểm đánh thuế lúc đó vẫn còn quá sớm.

Năm ngoái khi dự thảo cơ chế đặc thù thí điểm tiếp theo cho TP HCM sau khi Nghị quyết 54 hết hiệu lực, thành phố cũng từng đề nghị được thí điểm áp thuế này. Tuy nhiên sau khi lấy ý kiến, các bộ ngành cho rằng chưa nên đánh thuế nhà, đất thứ hai tại TP HCM vì chính sách này “không đảm bảo tính công bằng trong nhiều trường hợp”.

Luật đất đai mới – The Sholi Bình Tân

Về bảng giá đất, báo cáo của Chính phủ cho biết có góp ý từ nhân dân đề nghị không đưa ra bảng giá đất định kỳ hàng năm, mà điều chỉnh khi có biến động từ 20% trở lên và ban hành 2-5 năm một lần hoặc theo từng giai đoạn.

Chính phủ cho biết thực tế áp dụng vừa qua, ban hành bảng giá đất 5 năm một lần khiến giá đất thấp hơn giá thị trường, do chưa thực hiện được theo dõi chỉ số biến động giá thị trường. Do vậy, bảng giá đất cần được ban hành hàng năm để đảm bảo giá phù hợp thị trường, tránh thất thu ngân sách và khiếu kiện Nhà nước thu hồi đất.

Cơ quan soạn thảo cũng tiếp thu, bổ sung quy định, với bảng giá đất 5 năm đã được địa phương ban hành trước thời điểm Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực, thì được tiếp tục áp dụng đến hết kỳ của bảng giá.

Liên quan đến thu hồi đất, theo Chính phủ, tiếp thu góp ý của nhân dân, đại biểu Quốc hội, dự thảo lần này đưa ra các trường hợp cụ thể Nhà nước sẽ thu hồi đất để thực hiện các công trình công cộng, như giao thông, thủy lợi, năng lượng, bưu chính viễn thông, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ, khu – cụm công nghiệp…

Tuy nhiên, Nhà nước thu hồi đất để đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu chọn nhà đầu tư với các dự án có chênh lệch địa tô cao như dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Góp ý trước đó, Uỷ ban Kinh tế – cơ quan thẩm tra, lưu ý dự thảo luật cần phân biệt rõ hơn giữa mục đích phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và mục đích kinh tế đơn thuần để minh bạch trong thu hồi đất. Việc này cũng nhằm tránh bị lạm dụng, gây bức xúc cho người sử dụng đất, dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện.

Ngoài ra, cơ quan thẩm tra đề nghị cân nhắc việc thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại để tạo quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022) và sẽ tiếp tục được thảo luận tại kỳ họp thứ 5, dự kiến khai mạc ngày 22/5.

The Sholi xứng đáng là bất động sản đáng đầu tư ở giai đoạn chuyển tiếp

THE SHOLI là dự án Nhà phố thương mại tọa lạc tại số 311 đường An Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM.

Thiết kế The Sholi Bình Tân

Chú trọng vào tính đồng bộ mang lại không gian sống sang trọng và tinh tế với tính kết nối cộng đồng cao, THE SHOLIcũng không quên tạo ra một nét riêng trên từng căn nhà cho gia chủ. 

Phối cảnh mặt trước dự án THE SHOLI

Mỗi căn nhà tại THE SHOLI vừa đảm bảo được sự đồng bộ hài hòa với tổng thể vừa có nét cá tính riêng trên từng căn. 

Pttt The Sholi Bình Tan
Phối cảnh mặt đứng THE SHOLI BÌNH TÂN

CƯ DÂN THE SHOLI BÌNH TÂN khi sở hữu 1 sản phẩm tại đây sẽ được sở hữu những giá trị gì? Đó là 2 khu vực riêng biệt được thiết kế phục vụ cho hai nhu cầu khác nhau. 

khu vực tầng trệt THE SHOLI sử dụng để kinh doanh
Tầng trệt THE SHOLI

Không gian tầng trệt và tầng lửng sẽ là khu vực kinh doanh, với không gian hiện đại được thiết kế lấy cảm hứng từ những khu phố đi bộ như trục đường Nguyễn Huệ hay Bùi Viện, ở đó những chủ nhân của THE SHOLI sẽ sở hữu một khu vực kinh doanh được bài trí hoàn hảo gồm cả khu vực kinh doanh ngoài trời (outdoor) và khu vực kinh doanh trong nhà (indoor). 

Để làm được điều đó CĐT THE SHOLI đã chăm chút đến từng chi tiết, ở khu vực kinh doanh ngoài trời, toàn bộ mặt đường và lề đường sẽ được lát gạch/đá mang lại sự liền mạch, sang trọng, kết hợp với khoảng lùi đồng bộ của từng dãy nhà, kết hợp với mãng xanh bao gồm những cây xanh ven đường và hệ cây xanh từ ban công trải xuống, mang lại vẻ đẹp và không khí cực kỳ thư giãn cho khu vực kinh doanh phía trước nhà. 

Đặc biệt hơn tính đồng bộ của dự án sẽ mang lại trải nghiệm kinh doanh thú vị, bảng hiệu của từng shop sẽ được bố trí ở mặt chính diện và cả mặt ngang, và các bảng hiệu sẽ không bị che khuất nhau.

Một điều đặc biệt khác là Khu vực ngoài trời của THE SHOLI cũng không bị nắng trực tiếp bởi chiều cao tầng đồng bộ 1 trệt 1 lửng 3 lầu 1 tum, hai dãy nhà sẽ che chắn nhau và tạo nên một không gian mát ở giữa kết hợp với hàng cây xanh đây sẽ là một khu vực kinh doanh tuyệt vời cho gia chủ. 

Thiết kế 1 trệt 1 lửng 3 lầu, tầng thượng dự án THE SHOLI không chỉ sở hữu không gian kinh doanh lý tưởng ở tầng trệt và tầng lửng, trong từng căn nhà ở THE SHOLI cư dân sẽ sở hữu một tổ ấm lý tưởng với toàn bộ không gian từ tầng 1 – đến tầng thượng là không gian riêng tư phục vụ nhu cầu ở. 

Tầng 1 của dự án là khu vực không gian Phòng khách, Bếp. Đặc biệt hơn ở tất các các tầng có của nhà phố THE SHOLI sẽ đều có ban công lớn, Ban công kết hợp với phòng khách sẽ tạo nên một không gian lý tưởng. Gia chủ tại THE SHOLI có thể tiếp khách với không khí ấm cúng trong nhà hoặc là cũng có thể tận hưởng một bầu không khí mở với bàn tiệc ngoài trời ở ban công. 

Hoặc đơn giản gia chủ cũng có thể bài trí vườn hoa ngay phía trước phòng khách và tạo nên một không gian vừa sang trọng vừa hòa vào không gian xanh, điều hiếm thấy ở một dự án nhà phố. 

Ở tầng 1 sẽ chỉ có khu vực bếp và phòng khách và toàn bộ phòng ngủ được đưa lên các tầng trên mang lại không gian riêng tư cho gia chủ. 

Bố trí mặt trước THE SHOLI
Bố trí cảnh quan mặt trước THE SHOLI BÌNH TÂN

Tầng 2 của dự án sẽ được bố trí với 2 phòng ngủ, 1 phòng ngủ Master lớn sang trọng và 1 Phòng ngủ nhỏ, nơi đây sẽ giành cho con cái gia chủ hoặc là khách tới chơi nhà cũng có thể ở đây. Khu vực phòng khách tầng 2 cũng sẽ sở hữu 1 ban công lớn mang lại ánh sáng, gió tự nhiên cho khu vực phòng ngủ. 

Tầng 3 của Nhà phố thương mại THE SHOLI BÌNH TÂN sẽ là một khu vực hoàn toàn khác biệt dành riêng cho gia chủ. Đây sẽ là khu vực giống như “Phòng Tổng Thống” với chỉ duy nhất 1 Phòng Ngủ kết hợp với ban công lớn đây sẽ là khu vực thư giãn và tái tạo năng lượng rất tốt cho gia chủ. Phía sau của tầng này là khu vực thư viện hoặc phòng làm việc giành riêng cho gia chủ. 

Tầng trên cùng của dự án, là sân thượng và tầng tum, ở tầng này gia chủ có thể linh hoạt bố trí tùy ý theo ý mình như khu vực phòng thờ, phía trước sân thượng có thể là một khu vườn lớn. 

chuỗi giá trị THE SHOLI
Chuỗi giá trị THE SHOLI